Tâm sự của một người không biết vẽ

“Mình bén duyên biết đến sketchnote từ mạng xã hội. Trước đây, từ khi còn đi học, mình vốn dĩ học tự nhiên và mĩnh cũng thuộc dạng lady học bài hehe. Tuy nhiên mình lại yêu thích môn lịch sử, nhưng lại sợ hãi phải học thuộc làu làu các con chữ, tự bản thân mình nhận thấy mình không đủ kiên trì và hứng thú để nạp hết lượng kiến thức ấy bằng cách ngồi học dính bàn giờ này qua giờ nọ.

Mình nhớ lúc thi tốt nghiệp thì các bạn của mình rủ nhau ôn luyện dò bài cho nhau môn lịch sử, các bạn còn thậm chí hẹn nhau ra công viên học bài; nhưng lúc đó mình thì sao?

Còn đúng khoảng 1 tuần -10 ngày thi thì mình mới vắt chân lên chạy. Mình cảm thấy lo lắng, nhưng mình lại không đủ kiên trì và chăm chỉ như các bạn, nhưng mình không còn cách nào khác vì môn lịch sử là bắt buộc. Vậy là mình ngồi học, nhưng mình đã tạo ra hứng thú để đánh lừa cái tính mất tập trung và không nhẫn nại bằng cách mình hí hoáy lập sơ đồ, mình vẽ lung tung theo ý tưởng mà mình nghĩ vào các dòng lịch sử trong sách ôn tập ( dù mình vẽ rất xấu và chắc chỉ có mình mới hiểu mình vẽ cái gì).

Mình tạo nên sơ đồ, biểu tượng ngay trên sách ôn tập. Và mình đã học như vậy, những lúc xong phần kiến thức nào đó mình lại ghi ra giấy xem thử tốt chưa, và mình cũng k ghi bằng dòng văn mà ghi bằng sơ đồ và kí tự riêng của mình, chỉ mình hiểu, cứ vậy đó mình ngốn hết sách ôn tập một cách thần tốc, đó là bí quyết học bài của mình?.

Đến lúc đi thi thì mình nhớ đến những kí tự đặc biệt, những sơ đồ do chính mình tự tạo nên, lúc làm bài thì như rằng hình ảnh sơ đồ ấy hiện rõ mồn một, có những ý rất khó nhớ,những ngày tháng dễ nhầm lẫn mình cũng vượt qua bằng cái sự “ điên điên” ấy hihi. Kết quả khá là tốt và các bạn khác nghĩ rằng mình chắc phải đã rất chăm chỉ và học từ lâu?.

Cứ như vậy, mình đã trải qua các môn không chỉ xã hội mà tự nhiên nữa bằng cách ấy, à cả môn triết học và tâm lí khó gặm nữa.
Mình có nhớ một việc mà mình rất tâm đắc đó là mình đã tóm tắt và nắm lòng nội dung của một cuốn sách vật lí trog 3 ngày, một việc khiến mình có thể dính vào bàn trong những giờ đồng hồ liên tiếp, mình không nhớ rõ số trang cũng khá dày, chắc tầm 2-300 trang gì đấy, đó cũng là hành trang cho kì thi đại học của mình.

Các bạn sẽ hỏi mình tóm tắt bằng gì ư?

Chắc chắn không phải là chép lại rùi vì mình không phải là chuyên gia tốc độ trong làng viết lách?, mình tóm tắt bằng cái “ điên điên” không giống ai đấy ạ. Cả quãng thời gian học đại học mình cũng vẫn bu bám cách học ấy. Hai thứ mình quí trọng nhất trong cặp đó là hộp viết và sổ ghi tay. Sách vở có thể quên mang nhưng sổ tay và hộp viết gần như là bắt buộc. Trong hộp viết mình, bao giờ cũng có hai thứ luôn luôn hiện hữu đó là viết chì và bút highlight. Không hiểu sao mình có niềm đam mê mãnh liệt với bút chì bạn ạ. Mình tô vẽ,mình có thể nói là “quậy” vào vở theo những kí tự, những ý tưởng kết nối của riêng mình.

Cho đến bây giờ, khi đi làm mình vẫn giữ thói quen ấy. Lúc mình còn đi học thì lúc đó mình chưa biết sketchnote là gì, cũng k có mạng xã hội như bây giờ, mình hoàn toàn mù tịt về cái mà mình đã làm và sketchnote! Cho đến gần đây, khi lang thang trên mạng và mình bén duyên với #sketchnote. Mình sung sướng khi nhìn thấy ý tưởng năm xưa qua một hình hài khác, đẹp mắt hơn, khoa học hơn. Mình đã ao ước ngày nào đó, một đứa vẽ xấu- viết cũng xấu nốt như mình sẽ là chủ nhân của các bản sketchnote xinh xinh như vậy ?. Những bản đẹp đẹp độc đáo ấy đã thôi thúc mình trở lại với thói quen năm xưa, bản họp,kế hoạch, học tập…mình tập note lại, dù lúc này tay cứng mà đầu óc cũng không như xưa nên tốn khá nhiều thời gian.

Mình thích vậy, màu mè chút xíu, ngộ nghĩnh chút xíu, cũng bởi tính mình mau quên nên đó cũng là cách giúp mình nhớ những việc quan trọng… Rồi mình áp dụng trong công việc. Các đồng nghiệp của mình đôi khi thắc mắc mình làm như vậy để làm gì? Hì ???? ??????? ? ???? ??, mình cũng không thể giải thích gì thêm vì đúng là có nhiều cách ghi chép thông tin nhưng chắc có lẽ mình “ hợp” cách này ?.

Hì vài dòng mình muốn chia sẻ với các bạn, mình không viết giỏi nên chắc câu văn và ý tưởng của mình có phần lủng củng vì mình viết theo mạch cảm xúc nhiều hơn là lí trí. Mình hi vọng sẽ được tiếp tục khám phá tiềm năng bản thân, theo đuổi đam mê và đồng hành cùng sketchnote với Học viện, hi vọng mình sẽ có thêm cơ hội và động lực để chinh phục sketchnote với tâm thế là một người không biết vẽ ?.
Chúc Học viện ngày càng lan toả yêu thương và vững bền! Love alll?.”


Bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0