Sketchnote – Phương Pháp Ghi Chép Sáng Tạo Đỉnh Cao Bằng Hình Ảnh

Ghi chép là 1 phần không thể thiếu trong học tập và làm việc, tuy nhiên sẽ thật mệt mỏi và nhàm chán khi chúng ta cứ mãi quanh quẩn với những con chữ dày đặc. Đó là lý do thúc đẩy người trẻ tìm kiếm 1 phương pháp hiệu quả hơn đó chính là Sketchnote.

Chung Le – Cô gái chưa từng học vẽ nhưng vô cùng đam mê với Sketchnote
Sketchnote là gì vậy nhỉ?

Sketchnote là một công cụ ghi chép thú vị kết hợp giữa hình ảnh và chữ viết đơn giản. Cách làm này giúp phát huy khả năng tư duy về hình ảnh đồng thời giúp bạn ghi nhớ mọi thứ một cách dễ dàng hơn.

z8

Sử dụng Sketchnote để làm ấn phẩm truyền thông
Điều quan trọng là ….

Với Sketchnote, bạn không cần phải vẽ đẹp, không cần phải là 1 họa sĩ.

Sketchnote luôn hướng đến những thứ đơn giản, dễ hiểu, những hình ảnh đều được hình thành từ những nét vẽ tối giản nhất, giúp việc ghi chép trở nên nhanh chóng nhưng lại vô cùng sinh động và hấp dẫn.

Chính vì vậy, đừng lo lắng bạn có biết vẽ hay không, chỉ cần bạn có hứng thú và thực hành một cách chăm chỉ thì hoàn toàn có thể áp dụng sketchnote vào cuộc sống bất cứ lúc nào.

Nếu như sơ đồ tư duy mindmap được mệnh danh là “không cần học chỉ cần nhìn là đủ” thì sketchnote có khả năng giúp bạn “xem một lần là nhớ cả đời”. Mặc dù tốn nhiều thời gian hơn bởi việc vẽ không thể diễn ra nhanh chóng nhưng bù lại chúng ta lại ghi nhớ được nhiều hơn, lâu hơn và hiệu quả hơn, từ đó mà những môn học khó nhất, nhàm chán nhất cũng trở nên thật thú vị, những bài thuyết trình khô khan trở nên cuốn hút hơn.

z1

Sản phẩm Sketchnote này không phải của 1 chuyên gia mà là của một thầy giáo dạy hóa có tâm đấy nhé!!

z2

Bạn đã bao giờ nghĩ môn hóa lại trở nên đáng yêu như thế này chưa^^
Tại các nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Singapore hay Hà Lan… Sketchnote cũng đang được áp dụng phổ biến trong các trường học.

Không chỉ là một công cụ trong giáo dục, Sketchnote còn được nhiều công ty lớn sử dụng để thuyết trình cũng như hoạch định các chiến lược quan trọng giúp truyền tải thông tin hiệu quả hơn.

z9

Làm thế nào để học sketchnote một cách hiệu quả?

Đầu tiên, hãy làm quen với các công cụ của Sketchnote:

– Hình ảnh: hãy cố gắng chuyển thể các từ ngữ thành hình ảnh một cách linh hoạt và sáng tạo nhưng vẫn đảm bảo ý nghĩa biểu đạt. Ví dụ như khi nhắc đến thời gian hãy vẽ đồng hồ, khi nhắc đến tình yêu hãy vẽ trái tim, khi nhắc đến bài học hãy vẽ quyển sách…

z4

Sản phẩm của những học viên sau buổi học đầu tiên
– Chữ viết: sử dụng từ ngữ ngắn gọn, sức tích, bao quát nội dung khi thực hành sketchnote. Dùng cỡ chữ to để diễn đạt ý chính, chữ nhỏ cho ý phụ và in đậm ở những nội dung quan trọng…

– Màu sắc: Màu sắc cũng có ngôn ngữ riêng của nó chính vì vậy đừng quên lựa chọn để tô điểm cho mọi thứ trở nên sinh động hơn.

z6

Màu sắc sinh động giúp sản phẩm trở nên sống động hơn
Thứ 2, thực hành

“Trăm hay không bằng tay quen”.Chỉ cần bạn kiên trì luyện tập và ứng dụng sketchnote mỗi ngày thì chắc chắn tác phẩm của bạn sẽ ngày càng trở nên mềm mại, sinh động.

z5

Bài tập về nhà của học viên sau buổi đầu tiên
Hãy luôn mang theo cuốn sổ tay nhỏ nhắn, xinh xinh để có thể sketchnote bất cứ lúc nào!

Để hiểu sâu hơn về sketchnote cũng như cách vẽ sketchnote hiệu quả, bạn cũng có thể tham khảo các khóa học của Học Viện Vẽ Tuốt để được chị Chung Lê tư vấn và hướng dẫn tận tình nhé!CHUNG LE SKETCHNOTE HOC VIEN VE TUOT SKETCHNOTE


Bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0