Làm thế nào để sketchnote cuộc họp

Sketchnote có thể coi là phát minh từ việc nghiên cứu cách thức vận hành của thị giác và não bộ. Một khi hiểu rõ cách thức thị giác tiếp nhận thông tin và cách não bộ xử lý thông tin, ta sẽ biết cách trình bày thông tin nào đó theo hướng giúp ích cho thị giác và não bộ làm việc “nhẹ nhàng” hơn. Từ đó, hiệu quả của việc truyền đạt thông điệp đến khán giả cũng tăng lên đáng kể.

Khi học sketchnote, trẻ con thường sẽ áp dụng ngay vào việc ghi chép bài học, ôn luyện hay có thể là tự sáng tác truyện tranh.

IMG 6296
Sản phẩm Học Viên tại Học Viện Vẽ Tuốt

Trong khi đó, hầu hết người lớn muốn ứng dụng vào công việc mà mình đang đảm nhiệm. Bí kíp của sketchnoter (người thực hành sketchnote), đó là “tranh thủ” dùng sketchnote mọi lúc, mọi nơi. Do đó, kết hợp giữa nhu cầu và bí kíp nói trên, sketchnote cuộc họp có vẻ là một lựa chọn hoàn hảo. Rất thú vị, rất hữu ích, nhưng không hề dễ làm cho người mới làm quen với sketchnote.

admin

Khác với sketchnote một nội dung có sẵn như bài học, trang báo, câu chuyện hay cuốn sách vừa đọc. Sketchnote cuộc họp có nghĩa là bạn đang sketchnote một vấn đề đang, thậm chí là chưa được chia sẻ và tìm hiểu trước. Hãy thử tượng tượng, bạn sẽ thấy đây cũng là một thách thức. Sketchnoter không chỉ cần có một kỹ năng visualize kiến thức (trực quan hóa bằng hình ảnh) nhất định, mà họ cần sở hữu một tư duy có hệ thống, logic, nhanh và thông minh.

Nghe tới đây, có lẽ nhiều người sẽ bắt đầu thấy nản (giống như bản thân tôi khi mới bắt đầu), nhưng thực tế thì khi bạn đã quen với cách làm này, bạn sẽ thấy vô cùng thích thú. Cảm giác cuả tôi sau mỗi lần hoàn thành một bức sketchnote cuộc họp, đó là cảm giác thỏa mãn, tự hào, tâm đắc gần như hạnh phúc. Bạn có tin được không?

Để được như vậy, trước đó tôi cũng từng chỉ biết thực hành những gì đơn giản nhất, giống bạn bây giờ. Tôi cũng từng chán nản và muốn bỏ cuộc rất rất nhiều lần.

Thế nhưng, cũng như quy luật vận hành của vạn vật, khi bạn vượt qua được sự trì hoãn và chán nản của bản thân, thì đó cũng là lúc bạn bắt đầu xây dựng cho mình được một thói quen và niềm đam mê bất tận với sketchnote. Niềm tin về sức mạnh của sketchnoting sẽ dẫn lối cho bạn, thôi thúc bạn thực hành. Và đến một ngày, bạn sẽ thành công với nó.

Tôi và các cộng sự của mình, sau 2 năm thực hành live recording (ghi chép thông tin bằng hình ảnh trực tiếp tại các hội nghị và diễn đàn tham vấn), đã đúc kết ra một công thức đơn giản – ngắn gọn – hiệu quả. Các bạn có thể ứng dụng những gì chúng tôi làm với live recording vào việc sketchnote cuộc họp (bản chất hai việc này tương tự nhau, chỉ khác về nội dung và yêu cầu về kết quả đầu ra). Công thức đó mang tên POWDER. Trong Tiếng Anh, “powder” được dịch là “Bột”. Vậy, theo một cách đơn giản và tinh nghịch, bạn chỉ cần nhớ đến công thức BỘT khi sketchnote cuộc họp nhé.

IMG 6290

Các mô hình mà các bước không theo một thứ tự nhất định tôi sẽ quy thành các từ khóa có chữ cái đầu giống nhau. Ví dụ mô hình 5 hình khối cơ bản – 5P (People, Place, Process, Paper, Paraphrase). Mô hình 4S (Simple, Special, Single line, Sense of self).

IMG 6291

Các mô hình mà các bước cần được sắp theo thứ tự trước – sau, tôi sẽ nối các chữ cái đầu thành một từ có nghĩa để khán giả dễ nhớ. Công thức POWDER diễn tả lần lượt 06 bước mà bạn cần lưu ý thực hiện theo đúng thứ tự để hạn chế sai sót. Cụ thể như sau:

Bước 1 – P – Prepare (chuẩn bị)

Khi bước vào sketchnote cuộc họp, bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, sẵn sàng tất cả những gì bạn cần trong khi sketchnote, đảm bảo công việc sketchnote của bạn không bị gián đoạn và không bỏ sót các nội dung quan trọng được chia sẻ.

Bước 2 – O – Observe (quan sát)

Chữ O này bao gồm cả watch (theo dõi các thông tin được chia sẻ bằng biểu đồ, video, hình ảnh) và listen (lắng nghe có chọn lọc, tập trung vào key words). Ban đầu thực hành, việc Observe của bạn có thể chưa nhanh, bị sót thông tin nhiều. Nhưng đừng vội nản chí, thực hành nhiều sẽ giúp bạn có được kỹ năng lắng nghe vô cùng hiệu quả.

Bước 3 – W – Write (Viết)

Khi lắng nghe bạn hãy kết hợp ghi xuống những từ khóa chính và cũng hãy nhanh trí sử dụng kích thước, màu sắc chữ, để phân biệt các nội dung chính – phụ, quan trọng – ít quan trọng. Đặt chúng ở những vị trí phù hợp trên khổ giấy mà bạn đang có, tránh việc tập trung tất cả key words ở một khu vực. Điều này sẽ dẫn đến bố cục thiếu cân xứng.

Bước 4 – D – Doodle (Vẽ hình đơn giản)

Lựa chọn các hình đơn giản để minh họa hoặc làm nôỉ bật các ý tưởng. Bạn có thể vẽ hình bên cạnh, phía trên, bên dưới, hoặc lồng những hình này vào các key words đã được viết xuống trước đó. Để có thể doodle nhanh, bạn nên thực hành doodle các chủ đề khác nhau mỗi ngày, khi sketchnote cuộc họp bạn sẽ thấy được tác dụng của việc thực hành doodle.

Bước 5 – E – Extra Connection (Liên kết thêm)

Bằng việc khoanh vùng, gom các nội dung thuộc cùng một nhóm và liên kết các nhóm có liên quan tới nhau bằng mũi tên, thể hiện mối quan hệ của chúng. Bức sketchnote của bạn bắt đầu trở nên logic, rõ ràng, có hệ thống.

Bước 6 – R – Retouch (Điều chỉnh)

Sau 5 bước nói trên, bạn đã có một bức sketchnote với bố cục tương đối hoàn chỉnh và các thông tin tương đối đầy đủ. Trước khi chia sẻ sản phẩm cuối cùng cho đám đông, bạn hãy đảm bảo mình điều chỉnh những gì cần thiết cho bức sketchnote sống động hơn. Bước retouch này bao gồm việc phân biệt thông tin bằng màu sắc tối ưu nhất, chèn thêm các hình doodle có giá trị giúp bức sketchnote thêm trực quan, xóa các nét vẽ thừa. Và cũng đừng quên ký tên mình vào góc dưới bên phải của bức vẽ nhé.

Trên đây là mô hình BỘT cho các bạn muốn ứng dụng Sketchnoting vào take note cuộc họp. Sếp tôi đã từng rất ấn tượng, và thậm chí tôi đã được đề bạt vị trí cao hơn với nhiệm vụ quan trọng hơn nhờ bắt đầu bằng sketchnote cuộc họp. Nên tôi tin là bạn cũng sẽ có cơ hội thành công nếu bạn thực hành nó.

Hành trình của tôi với sketchnote rất dài, rất gian nan, cô đơn và rất nhiều sự đánh đổi.

Tôi từng nghỉ việc ở một công ty lớn, với mức lương cao. Tôi từng không có ngày nghỉ, làm việc full time 5 ngày và 2 ngày cuối tuần dành cho việc thực hành và chia sẻ sketchnote. Tôi cũng từng trải qua những áp lực không thể tưởng tượng được trước đó, vì đã lựa chọn cho mình sứ mệnh cao cả liên quan tới việc đưa tư duy hình ảnh lan tỏa khắp Việt Nam.

Nhưng hành trình của các bạn, tôi tin là sẽ khác, sẽ đỡ dài, đỡ gian nan hơn tôi rất nhiều. Và tôi hy vọng, những gì tôi chia sẻ ở đây, sẽ là một trong những lý do giúp bạn đạt được thành công với sketchnote.

Chung Le 02.06.2021 tại TP.HCM


Bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0