App và phần mềm về Sketchnote

Trong thế giới công nghệ như hiện nay, việc thực hành bất kỳ kỹ năng nào nếu có thể tích hợp với công nghệ, thì đó được coi là một điểm cộng không thể bỏ qua. 

Sketchnote thường được gắn liền với 3 chữ P (Pen – Paper – Practice) có nghĩa là cần Bút – Giấy – Thực hành để có thể thành công với bộ môn này. Thì nay đã có thể được thay đổi thành (apple) Pen – (i)Pad – Practice. 

BF1496AF D73E 4672 B3D8 B60A39A4ED73

Ngồi bất cứ đâu, sketchnoters cũng tranh thủ luyện doodle (“vẽ nghuệch ngoạc”) được. Bất kỳ lúc nào ý tưởng lóe lên, chúng ta cũng có thể ghi chú lại ngay một cách trực quan, bằng chính công cụ mà chúng ta mang theo hàng ngày như điện thoại hay iPad. 

Ngoài ra, để phát huy tối đa giá trị của một bản sketchnote, ngoài giúp khán giả (hoặc chính bạn) ghi nhớ tốt hơn những thông tin được trình bày. Các bức sketchnote này nên được vẽ bằng ipad/wacom để có thể in ấn, sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, như: in thành poster, bìa sách, tạp chí, làm flash cards, stickers, v.v… Việc vẽ digital còn giúp bạn an tâm hơn với việc các bức sketchnote của mình được lưu trữ và tái sử dụng. Đây cũng là nhược điểm lớn nhất của các bức sketchnote trình bày trên giấy.

Có 02 phần mềm mà Học Viện Vẽ Tuốt muốn khuyến khích các bạn dùng, sau khi Học Viện đã tìm hiểu, dùng thử cũng như so sánh các phần mềm/app khác nhau, và chốt lại như sau:

  • Phần mềm miễn phí:

Các bạn có thể sử dụng phần mềm Sketchbook (cho máy tính/ipad) hoặc note thẳng lên Samsung note cho các fan của Samsung. Cho những mục đích đơn giản, với Sketchbook, các bạn đã có thể tạo ra những bức Sketchnote  sinh động, thuận tiện và quan trọng là miễn phí. 

  • Phần mềm có phí (không cao):

Procreate là lựa chọn hàng đầu của các thành viên team Học Viện Vẽ Tuốt. Bởi mức phí mua phần mềm này không đáng kể, trong khi tính năng, sự thuận tiện khi vẽ và chất lượng sản phẩm vượt trội hơn hẳn so với Sketchbook.

Nếu đã có Ipad, bạn chỉ cần đầu tư thêm một cây Apple Pen và một mức phí ít cho Procreate, là bạn đã có thể yên tâm sáng tạo trên chiếc iPad của mình. Các file được xuất ra từ Procreate cũng cho chất lượng rất hoàn hảo và bạn có thể chuyển đổi sang các định dạng file khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng của mình. Vô cùng thuận tiện!

7A87B57D 0C1E 401C 8C0C 60C1C14A9B89

Trên đây là các gợi ý đến từ Sketchnote Academy – Học Viện Vẽ Tuốt. Các bạn có thể tham khảo khóa học Sketchnote và các dịch vụ khác liên quan tới Visual Thinking tại website này:

https://hocvienvetuot.vn/khoa-hoc-calligraphy-in-sketchnote/

Chúc các bạn thực hành Sketchnote thành công! 


Bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0