Tìm Hiểu Về Calligraphy Và Calligraphy In Sketchnote

Với những người yêu thích nghệ thuật viết chữ chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với cái tên “Calligraphy”. Calligraphy có thể coi là nghệ thuật thư pháp hiện đại với văn bản tạo thành từ những biểu tượng ngôn ngữ viết tay được sắp xếp một cách hợp lí, sáng tạo. VSI Banner Calligraphy in Sketchnote scaled 1

Tìm hiểu về Calligraphy

 Calligraphy tập hợp các kĩ năng, kĩ thuật định vị nét chữ để chữ viết thể hiện được mọi đặc tính toàn vẹn, hài hòa cũng như sự sáng tạo. Đặc trưng của bộ môn này là sử dụng bút, cọ hoặc các dụng cụ để thiết kế ra các con chữ lạ mắt.

Một tác phẩm Calligraphy thành công sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chất lượng cọ, màu sắc, kết cấu giấy, nồng độ của mực và đặc biệt là áp lực, độ nghiêng, nét nhấn, nét buông của người viết. Có thể nói đây là 1 trong những bộ môn rất khó, đòi hỏi kỹ thuật và độ tỉ mỉ cao.

18

Calligraphy ở các nước Phương Tây

Calligraphy ở các nước Phương Tây (Western Calligraphy): Môn nghệ thuật này dễ dàng nhận biết qua việc sử dụng hệ thống ký tự Latin – bộ chữ cái xuất hiện lần đầu tại Rome vào khoảng năm 600 trước Công nguyên.  Mỗi con chữ trong thư pháp phương Tây đều có hình dáng, thứ tự nét viết đúng chuẩn và khoảng cách các chữ rất đều nhau.

Bạn có thể bắt gặp nét đặc trưng của Calligraphy Phương Tây trong các cuốn kinh thánh thời trung cổ Tây Âu. Nổi bật đáng chú ý nhất trong cuốn kinh thánh này đó là chữ cái đầu tiên của một cuốn sách hay một chương đều có hình minh họa riêng đi kèm là các hoa văn, hình họa miên tả các con vật với rất nhiều màu sắc.

Calligraphy ở các nước Đông Á

8

Caligraphy ở các nước Đông Á: ở các nước Đông Á, thư pháp có thể xem là nguồn gốc của Calligraphy. Thư pháp ghi dấu ấn nhất ở 4 quốc gia đó là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh của Caligraphy qua các câu đối, tranh tường, đặc biệt là qua hình ảnh các ông đồ cho chữ ngày xuân.

Calligraphy trong cuộc sống hiện đại

7 Trong cuộc sống hiện đại, nghệ thuật Calligraphy được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong các lĩnh vực như thư tay, design, điêu khắc, quảng cáo, thiệp mời, điện ảnh/ truyền hình cũng như vô vàn loại giấy tờ khác.

Và tại Học Viện Vẽ Tuốt, với niềm đam mê Calligraphy cùng Sketchnote, các giảng viên đã tạo nên 1 sự kết hợp tuyệt vời để mang cả 2 bộ môn này đến gần hơn với các bạn trẻ.

3

Người học Calligaphy bài bản sẽ phải đầu tư vào rất nhiều yếu tố như dụng cụ và đặc biệt là kỹ thuật của bàn tay. Từ cách các ngón tay cầm bút, cử động của cổ tay đến cách đưa bút, cách nhấn nhá đều phải vô cùng điêu luyện để tạo ra các nét thanh, nét đậm mềm mại như “phượng múa, rồng bay” thì “Calligraphy in Sketchnote” giúp mọi thứ đơn giản hơn bởi bạn hoàn toàn có thể vẽ được những nét thanh, nét đậm chỉ cần nhờ điều chỉnh lực của tay cầm bút.

Việc bạn cần làm chỉ là đầu tư bút vẽ và giấy vẽ đúng chuẩn sau đó kiên trì thực hành và thực hành mỗi ngày.

16

Tất nhiên, Calligraphy là 1 môn học khó hơn sketchnote rất nhiều vậy nên ngoài sự đam mê còn đòi hỏi chúng ta phải đầu tư thời gian và công sức rất lớn.

Một bài Sketchnote vốn đã thú vị với nhiều người nhưng chắc chắn sẽ còn tuyệt vời hơn khi những câu chữ bên trong tác phẩm đó được thể hiện bằng Calligraphy.

Các giảng viên của Học Viên Vẽ Tuốt cũng đang ngày đêm học hỏi và luyện tập để nâng cao trình độ cũng như có thể truyền tải tinh hoa của Sketchnote và Calligraphy đến các học viên.

Nếu bạn cũng yêu thích 2 bộ môn này thì hãy cùng đồng hành cùng Học Viện Vẽ Tuốt nhé!


Bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0