Người Trẻ Mê Mẩn Sketchnote

Nhiều người trẻ đang chọn sketchnote như một cách thức ghi chép dễ nhớ, dễ nhìn, thỏa sức sáng tạo, rèn luyện trí thông minh. Vậy sketchnote là gì mà khiến nhiều người mê mẩn như vậy?

Chung Le Sketchnote

Sketchnote có tính ứng dụng cao

Nguyễn Đan Thi, học sinh lớp 10, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM chìa ra một cuốn sổ nhỏ như một nhật ký hằng ngày của mình trong đó có những minh họa bằng chữ và hình ảnh sinh động.
“Em tình cờ biết đến sketchnote từ một người bạn sau đó em lên mạng học theo. Ngoài việc viết những mục tiêu mình sắp thực hiện, kế hoạch bài tập nhóm với các bạn bằng cách này, thì sketchnote cũng giúp em có thể ghi chép những kiến thức cần nhớ ở lớp học thêm, giúp cho việc học đỡ nhàm chán hơn”, Thi nói.

Trong khi đó, Phùng Bích Hà, 19 tuổi, sinh viên Trường đại học Sài Gòn cũng chọn sketchnote như một cách để trình bày những bài thuyết trình của mình. Hà mới học về sketchnote được 3 tháng nay. “Khi đưa ra một bản sketchnote thú vị trước giảng đường, các thầy cô và các bạn đều rất chú ý. Cộng thêm cách diễn giải hay và sinh động nữa thì cơ hội bài thuyết trình có điểm tốt sẽ cao hơn”, Hà nói.

Chung Le Sketchnote
Nhiều người trẻ say thích sketchnote
Cũng theo Hà, sketchnote thú vị ở chỗ, nó có thể thay đổi tự ti của một người là “tôi không biết vẽ”, chuyển thành “tôi tin mình biết vẽ”: “Phương pháp này không yêu cầu chúng ta vẽ đẹp, nhưng khuyến khích chúng ta tự tin cầm bút, tự tin thể hiện ý tưởng bằng cách chúng ta tư duy. Hình vẽ sẽ giúp cho vấn đề bạn đang gặp phải được hiện ra một cách rõ nét, trực quan, sinh động, và cũng chính là hình vẽ sẽ giúp bạn nhìn ra được cách giải quyết cho vấn đề của mình”.
Chị Chung Le, 27 tuổi, cựu sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, giáo viên các lớp đào tạo sketchnote, cho biết sketchnote là một phương pháp sử dụng tư duy hình ảnh, ngoài việc giúp minh họa ý tưởng sinh động và bắt mắt, sketchnote còn giúp người học được thỏa sức sáng tạo, rèn khả năng tư duy, tăng trí thông minh, tăng khả năng ghi nhớ và thể hiện cá tính của bản thân qua phong cách vẽ.
“Khái niệm sketchnote xuất hiện ở Việt Nam lần đầu tiên từ năm 2015, tuy nhiên số người biết đến phương pháp này không nhiều và cũng chưa được áp dụng rộng rãi. Bắt đầu từ khoảng giữa năm 2017, sketchnote bắt đầu quay trở lại Việt Nam và phát triển khá mạnh mẽ. Phần lớn các bạn trẻ sử dụng sketchnote trong học tập, ghi chép hằng ngày”, chị Chung Le nói.42263368 432684780592361 4038104680918679552 n kanr

Các học trò kể chuyện một ngày chủ nhật bằng sketchnote
42306196 691598801202968 6039701050221395968 n gbiq
Sketchnote không phân biệt tuổi tác, ai cũng có thể học
42277926 239568670054642 3898694569386049536 n vrkp
Chung Le dạy sketchnote cho các bạn trẻ

Cũng theo chị Chung Le thì một bộ phận khác sử dụng sketchnote để minh hoạ “bullet jounal” – một hình thức tự thiết kế sổ tay đang được ưa chuộng trong giới trẻ. Bằng cách này các bạn có thể tạo ra những cuốn sổ tay mang đậm phong cách cá nhân. Bên cạnh đó, không ít người đang dùng sketchnote trong công việc, ví dụ như: thuyết trình, lập kế hoạch làm việc, trình bày dự án, ghi chép trong các cuộc họp, làm báo cáo, tư vấn, bán hàng, truyền thông… Sketchnote cũng đang được giáo viên và các bậc phụ huynh sử dụng để dạy học cho các bạn nhỏ hữu ích.
Chị Chung Le kể lại một câu chuyện xúc động từ sketchnote, đó là một buổi, chị dạy các học trò nhí minh họa một ngày chủ nhật của mình bằng sketchnote, sau đó thuyết trình cho cả lớp. Một bạn nhỏ khoảng 10 tuổi sau khi thuyết trình say sưa đã nói “Con van xin bố mẹ hãy cho con một ngày chủ nhật không cần phải đi học, được làm điều mình thích là con đã hạnh phúc lắm rồi. Bố mẹ hãy biến bức tranh này của con thành hiện thực chứ không phải trong mơ được không”.
“Tôi đã rớt nước mắt, phụ huynh im lặng xúc động. Tôi tin là khi sketchnote được đưa vào trường học thì việc học của các con sẽ bớt nhàm chán và giúp các con luôn hào hứng khi nghĩ tới mình sẽ đến trường”, chị Chung Le nói.

Sketchnote là một phương pháp ghi chép và minh hoạ thông tin bằng hình ảnh đơn giản và sáng tạo kết hợp với chữ viết. Sketchnote ra đời từ khoảng năm 2008 bởi Mike Rhode – một chuyên gia về ứng dụng hình ảnh. Song song với Mike Rhode là Dan Roam, họ đã nghiên cứu và tìm ra những ứng dụng kinh ngạc mà hình ảnh có thể mang lại.
Sketchnote khác với các phương pháp vẽ khác đó là nó không yêu cầu người sử dụng phải có nền tảng về mỹ thuật.

Nguồn : báo thanh niên

Bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0