GRAPHIC FACILITATOR LÀ AI?

Mình là Chung Le Visual, CEO – Founder của VSI và Học Viện Vẽ Tuốt,

Mình bắt đầu làm Trainer từ 2014.

Đến 2017 lần đầu tiên nghe, hiểu, thực hành với vai trò là một facilitator – mình đã yêu nó. Đó là cái kiểu phấn khích, tràn trề hy vọng của cái nắm tay đầu tiên với người mình yêu.

Kiểu thế …

Kể từ khi tự nhận mình là facilitator (hiểu đơn giản là người điều phối các nhóm thảo luận/lớp học thông qua chủ yếu là các câu hỏi).

Người này cũng cần có khả năng chọn lựa/thiết kế/linh hoạt tạo ra các hoạt động, giúp người tham gia trải nghiệm và rút ra bài học thông qua trải nghiệm. Từ đó, đạt được mục tiêu kỳ vọng.

Với một Graphic Facilitator, có lẽ kỹ năng bạn cần có phải được nâng lên thêm một tầng nữa. Đó là khả năng điều phối thông qua Tư duy trực quan.

Các hoạt động không chỉ được giải thích bằng lời nói thông thường mà còn cần thông qua các mô hình/Visual Templates (từ này mình không biết dịch sao cho sát nghĩa nữa).

Đó là cách facilitator sử dụng hình vẽ và đưa vào các “tiêu chí” giúp cho người tham gia luôn tập trung vào mục tiêu họ đang bàn luận. Từ đấy, đưa ra các ý tưởng/giải pháp liên quan một cách hiệu quả. Mà nhiều khi, điều đơn giản người tham gia/học viên cần làm với các Visual Templates chỉ là:

Viết từ khoá lên post its, và dán lên templates (với điều kiện visual templates phải thực sự thông minh và sáng tạo). Rất gọn gàng!

8 2 1
Một bài làm từ anh chị học viên ở tập đoàn AIA

Mình đang nghiên cứu thêm về Visual Meetings, sẽ có bài chia sẻ sau khi mình hiểu rõ hơn. Và có thể cung cấp các ví dụ dễ hiểu.

Hình ảnh bên dưới là team mình – Visual Solutions Institute (VSI) trong chương trình đào tạo với Đối tác. Và 4 bức graphics phía sau lưng mình, chính là sản phẩm các anh chị Học Viên ứng dụng Visual Templates trong Đào tạo/Quản lý dự án/Thiết lập mục tiêu

CHỈ SAU 2 NGÀY …

z3995265608278 eccd48cdd865cdee0c201b00b7b512ed 1 edited 1 scaled

Bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0